ศูนย์เครือข่ายการเรียนรู้เพื่อภูมิภาค ให้การสนับสนุนในการจัดกิจกรรม “50 ปี CU 15 โครงการปลูกป่าเพื่อคาร์บอนเครดิต”

เมื่อวันพุธที่ 5 ตุลาคม 2565 ศูนย์เครือข่ายการเรียนรู้เพื่อภูมิภาค จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ให้การสนับสนุนในการจัดกิจกรรม “50 ปี CU 15 โครงการปลูกป่าเพื่อคาร์บอนเครดิต”

ซึ่งจัดโดยชมรมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รุ่น 2515 (CU15) ณ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย สระบุรี ตำบลชำผักแพว อำเภอแก่งคอย จังหวัดสระบุรี

กิจกรรมนี้ได้รับเกียรติจาก ผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.วิเชฏฐ์ คนซื่อ ที่ปรึกษาศูนย์เครือข่ายการเรียนรู้เพื่อภูมิภาค และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพดล กิตนะ ผู้อำนวยการศูนย์เครือข่ายการเรียนรู้เพื่อภูมิภาค เป็นประธานกล่าวต้อนรับและพิธีเปิด ภายในงานมีการบรรยายให้ความรู้เกี่ยวกับการปลูกป่าเพื่อคาร์บอนเครดิต โดยผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.พงษ์ชัย ดำรงโรจน์วัฒนา คณะกรรมการประเมินผลคาร์บอนเครดิตประจำจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย พร้อมทั้งมีการจัดแสดงสินค้าชุมชนจากผลิตภัณฑ์หญ้าแฝกของกลุ่มผู้จ้างงานภายใต้โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานราก หลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG) ตำบลชำผักแพว ตำบลห้วยแห้ง และตำบลตาลเดี่ยว

จากนั้น ชมรมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รุ่น 2515 (CU15) จำนวน 35 คน พร้อมด้วยครูและนักเรียนโรงเรียนวัดศรัทธาเรืองศรี ร่วมกันเปิดป้ายโครงการและร่วมใจกันปลูกต้นสักและต้นยางนา จำนวน 1,500 ต้น พื้นที่ 15 ไร่ ซึ่งถือว่าเป็นป่าคาร์บอนเครดิตผืนแรกตามนโยบายจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย และร่วมกันปล่อยพันธุ์ปลาลงอ่างเก็บน้ำจุฬาฯ สระบุรี จำนวน 15,000 ตัว นอกจากนี้ คุณชนินทร์ ลีวิโรจน์ ประธานชมรมนิสิตเก่าจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย รุ่น 2515 มอบโทรทัศน์และอุปกรณ์อื่น จำนวน 2 ชุด และสีสำหรับทารั้วให้กับโรงเรียนวัดศรัทธาเรืองศรี นำไปใช้ประโยชน์ตามวัตถุประสงค์ของโรงเรียนต่อไป