ศูนย์เครือข่ายการเรียนรู้เพื่อภูมิภาค รับรางวัลเลิศรัฐ จากผลงานน้ำเชื้อสุกรเพื่อการผสมเทียม

เมื่อวันจันทร์ที่ 12 กันยายน 2565 จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยนำโดย รองศาสตราจารย์ นายสัตวแพทย์ ดร.กฤษ อังคนาพร ผู้ช่วยอธิการบดีจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย

และผู้ช่วยศาสตราจารย์ ดร.นพดล กิตนะ ผู้อำนวยการศูนย์เครือข่ายการเรียนรู้เพื่อภูมิภาค จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย เข้าร่วมพิธีมอบรางวัลเลิศรัฐ ประจำปี 2565 ซึ่งจัดโดยสำนักงานคณะกรรมการพัฒนาระบบพัฒนาราชการ (ก.พ.ร.) ผ่านระบบอิเล็กทรอนิกส์ (Zoom Meeting) พร้อมทั้งได้รับเกียรติจากนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธาน

โดยในปี 2565 ศูนย์เครือข่ายการเรียนรู้เพื่อภูมิภาค ได้รับรางวัลบริการภาครัฐ ระดับดี จากผลงาน “น้ำเชื้อสุกรเพื่อการผสมเทียม: วิจัยบริการเพื่อความมั่นคงทางอาหารและเพิ่มรายได้ครัวเรือน” โดยนำเทคโนโลยีการผสมเทียมมาใช้ และพัฒนานวัตกรรมการบริการ สร้างกลยุทธ์รองรับการดำเนินการแบบครบวงจร ตั้งแต่การจัดหาพ่อพันธุ์สุกรสายพันธุ์ดี การนำเทคโนโลยีการผลิตน้ำเชื้อสุกรเพื่อการผสมเทียมจากคณะสัตวแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยมาประยุกต์ใช้เพื่อปรับปรุงและพัฒนาการเลี้ยงสุกร การสร้างการยอมรับการผสมเทียมสุกรเพื่อนำไปสู่การเพิ่มศักยภาพเกษตรกรในด้านการเลี้ยงและดูแลสุกร ซึ่งดำเนินการ ดังนี้ 1) จัดให้มีศูนย์ผลิตน้ำเชื้อสุกรและส่งเสริมการผสมเทียม 2) จัดการอบรมสัมมนาให้ความรู้  3) จัดหน่วยบริการเคลื่อนที่ไปยังฟาร์มของเกษตรกร ขยายผลโดยจัดโครงการอบรมเชิงปฏิบัติการเพื่อพัฒนาทักษะเดิม (Upskill) และเพิ่มทักษะใหม่ (Reskill) ให้เกษตรกรฝึกผสมเทียมสุกรเอง และ 4) จัดตั้งจุดให้บริการน้ำเชื้อสุกรเพื่อการผสมเทียม ณ สถานีวิจัยและถ่ายทอดเทคโนโลยีผาสิงห์ ตำบลผาสิงห์ อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน