ศูนย์เครือข่ายการเรียนรู้เพื่อภูมิภาค มอบผลิตภัณฑ์สบู่นมแพะให้กับโรงพยาบาลน่าน

วันที่ 26 กันยายน 2565 นายศักดิ์ชัย มะโนแป๊ก หัวหน้ากลุ่มงานจัดการพื้นที่น่านพร้อมด้วยเจ้าหน้าที่โครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG)

ด้าน “เศรษฐกิจชีวภาพเพื่อรักษ์ป่าน่าน” ตำบลผาสิงห์ มอบผลิตภัณฑ์สบู่นมแพะ จำนวน 300 ก้อน ให้กับโรงพยาบาลน่าน เพื่อใช้เป็นของที่ระลึกสำหรับผู้บริจาคโลหิตที่โรงพยาบาลน่าน

ศูนย์เครือข่ายการเรียนรู้เพื่อภูมิภาค จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัยและภาควิชาชีววิทยา คณะวิทยาศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ได้ร่วมกันดำเนินโครงการขับเคลื่อนเศรษฐกิจและสังคมฐานรากหลังโควิดด้วยเศรษฐกิจ BCG (U2T for BCG) ด้าน “เศรษฐกิจชีวภาพเพื่อรักษ์ป่าน่าน” ณ ตำบลผาสิงห์ อำเภอเมืองน่าน จังหวัดน่าน โดยมีขอบเขตงานส่วนหนึ่งเกี่ยวกับการพัฒนาผลิตภัณฑ์เพิ่มมูลค่านมแพะ เพื่อสร้างความต้องการนมแพะในท้องถิ่น และสร้างแรงจูงใจให้เกษตรกรเลือกประกอบอาชีพเลี้ยงแพะนมที่สามารถอยู่ร่วมกับพื้นที่ป่าเป็นอาชีพทางเลือกทดแทนการปลูกพืชเชิงเดี่ยว อันจะช่วยส่งเสริมเศรษฐกิจสีเขียวของจังหวัดน่าน

ปัจจุบันโครงการฯ สามารถผลิตสบู่นมแพะ ที่มีส่วนผสมของนมแพะตลอดจนส่วนผสมที่ช่วยบำรุงผิวพรรณ ทั้งยังเพิ่มเอกลักษณ์ของจังหวัดน่านด้วยการผสมข้าวเหนียวน่าน 59 สำหรับขัดผิว และกำลังอยู่ระหว่างขั้นตอนการวางจำหน่ายในจังหวัดน่านและตลาดสินค้าออนไลน์ในอนาคต

Go to top
JSN Boot template designed by JoomlaShine.com